Contact

nvt@ngovantrong.com

Hạnh phúc là hành trình, không phải là điểm đến

8/10/2016

Ứng dụng sơ đồ tư duy cho lập kế hoạch

Viết nhật ký Sơ đồ Tư duy
Nhật ký thông thường được viết theo kiểu tuần tự, bị giới hạn về thời gian và thường xuyên gắn chặt với các ngày trong tuần cũng như các tháng trong năm. Đó là công cụ hỗ trợ cho việc lên kế hoạch và giúp bạn ghi chép lại những việc đã xảy ra.
Ngược lại, nhật ký Sơ đồ Tư duy chủ yếu tập trung vào ước muốn của bạn, trong khi vẫn bao gồm những yếu tố của một nhật ký thông thường.
Nhật ký Sơ đồ Tư duy sử dụng tất cả các nguyên tắc chỉ đạo kết hợp với việc tạo một Sơ đồ Tư duy riêng biệt: màu sắc, hình ảnh, biểu tượng, ký hiệu, tính hài hước, sự mơ mộng, tính toàn thể, kích cỡ, sự liên tưởng và nhịp điệu thị giác. Nó sẽ phản ánh trung thực những gì đang diễn ra trong đầu bạn, và nó không chỉ là một hệ thống quản lý thời gian mà còn là hệ thống quản lý cuộc đời.

Lý tưởng là nhật ký Sơ đồ Tư duy của bạn nên bao gồm những giai đoạn sau:

Kế hoạch trong năm
Vào đầu năm – cho dù năm bắt đầu là ngày 1 tháng 1 hay một thời điểm nào khác mà bạn yêu thích (chẳng hạn ngày sinh của bạn hoặc ngày tất niên) – hãy lập một Sơ đồ Tư duy phác họa viễn cảnh về một năm sắp đến. Sơ đồ Tư duy càng tích cực càng tốt và không nên có những chi tiết cụ tiết (những chi tiết này sẽ được xem xét ở các kế hoạch trong tháng và trong ngày ở phần sau). Kế hoạch trong năm là viễn cảnh tích cực về năm sắp đến của bạn, và nó nên là một nguồn cảm hứng có tác dụng kích thích để giúp bạn đương đầu với những thử thách trong năm sau.

Kế hoạch trong năm của bạn nên bao gồm:
 • Màu sắc, ký hiệu, hình ảnh.
 • Bạn cũng có thể thêm mã màu để củng cố tính nhất quán trong các kế hoạch trong ngày cũng như trong tháng khi năm mới diễn ra.
Kế hoạch trong năm của bạn có thể được sắp xếp theo chủ đề, theo mùa, theo tháng hoặc bất kỳ kiểu sắp xếp cơ bản nào mà bạn cảm thấy thích hợp.
Thông thường, các nhánh nhỏ sẽ bao gồm các chủ đề (các ý tưởng sắp xếp cơ bản) như:
 • Gia đình và bạn bè
 • Tài chính và công việc
 • Sự sáng tạo và giải trí
 • Sức khỏe và hạnh phúc
Kế hoạch trong tháng
Nhật ký Sơ đồ Tư duy theo tháng là sự mở rộng và phát triển của kế hoạch trong năm, nó lấy mỗi tháng của năm làm điểm khởi đầu. Kế hoạch trong tháng kiểu Sơ đồ Tư duy nên bao gồm:
 • Ngày tháng và các ngày trong tuần
 • Giờ trong ngày
Bạn có thể chọn sử dụng kế hoạch trong tháng để lên kế hoạch cho tương lai hoặc xem lại những tiến triển ở quá khứ. Nó có thể là sự khái quát cho cả tháng bằng một Sơ đồ Tư duy riêng lẻ hoặc là sự kết hợp của bốn Sơ đồ Tư duy theo tuần.
 • Sử dụng ký hiệu và mã màu sẽ giúp bạn khái quát ngay lập tức nhưng gì xảy ra trong tháng tới.
 • Khi thời gian trong năm trôi qua, hãy đặt kế hoạch của mỗi tháng bên cạnh những tháng khác và kế hoạch trong năm của bạn. Điều này giúp bạn tiếp cận với những công việc ưu tiên và sự tiến triển cho bất kỳ giai đoạn nào.
 • Việc tham chiếu giữa các tháng sẽ giúp bạn nhận ra các xu hướng chung dễ dàng hơn.
Kế hoạch trong ngày
Sơ đồ Tư duy theo ngày dựa trên khung thời gian 24 tiếng đồng hồ. Lý tưởng là bạn tạo hai Sơ đồ Tư duy cho mỗi ngày: một là để lên kế hoạch trước cho ngày và một để điểm lại những việc đã làm trong ngày (nó cũng đặt nền tảng cho kế hoạch ngày hôm sau).
Bạn có thể áp dụng nhất quán mã màu và các biểu tượng khác được dùng trong kế hoạch trong năm và kế hoạch trong tháng cho kế hoạch trong ngày để khi xem lướt qua nhiều ngày, bạn sẽ có cái nhìn khái quát về “bức tranh lớn” và xác định được điểm nổi bật cho các ngày, các tuần và các tháng kế tiếp.

Lợi ích của Nhật ký Sơ đồ Tư duy
Nhật ký Sơ đồ Tư duy có nhiều lợi ích. Nó là công cụ nhật ký duy nhất mà khi nhìn lướt qua, bạn sẽ thấy được cả bức trang rộng lớn về cuộc sống và những chi tiết tạo nên cuộc sống đó. Chẳng hạn, bạn sẽ có thể xem lại thời điểm gần đây nhất bạn có cuộc hẹn với nha sĩ cũng như cảm nhận của bạn về cuộc sống nói chung vào ngày được nói đến; hoặc bạn có thể nhận ra ngày mình ký hợp đồng cho một vụ làm ăn quan trọng cũng như bạn cảm thấy hứng thú như thế nào trước một sự kiện âm nhạc mà mình tham dự vào tối đó. Nhật ký Sơ đồ Tư duy không đơn thuần chỉ nói về những sự kiện và ngày tháng mà còn thể hiện cảm giác, những cảm xúc và những giây đầy cảm hứng.

Nhật ký Sơ đồ Tư duy là:
 • Một công cụ quản lý cuộc sống – nó đặt mỗi sự kiện của cuộc sống trong một bức tranh
 • Một vật gợi nhớ bằng hình ảnh rất hấp dẫn về cuộc sống của riêng bạn.
 • Một sự tham khảo nhanh về ngày tháng, các xu hướng và các sự kiện quan trọng.
Hệ thống nhật ký Sơ đồ Tư duy sẽ giúp bạn kiểm soát chặt chẽ cuộc đời bạn cũng như giúp bạn xác định được thứ tự ưu tiên đối với những lĩnh vực của cuộc sống mà quan trọng nhất đối với bạn. Việc sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn đoán trước được vấn đề và giải quyết nó, đồng thời nâng cao khả năng tổ chức của bản thân. Nếu bạn có gia đình thì bạn có thể điều chỉnh hệ thống để khuyến khích các thành viên cũng sử dụng Sơ đồ Tư duy thường xuyên.

Sơ đồ Tư duy gia đình
Dù bạn có chọn sử dụng Sơ đồ Tư duy thường xuyên hay không thì việc sử dụng Sơ đồ Tư duy hàng năm để xem lại những thành tựu đã đạt được và hoạch định những mục tiêu trong tương lai cũng là điều vô cùng có giá trị. Không có lĩnh vực nào của cuộc sống mà trong đó Sơ đồ Tư duy lại quan trọng như trong cuộc sống gia đình và cá nhân.
Ở trường trung học, đại học, và trong lĩnh vực kinh doanh, việc lên kế hoạch có khuynh hướng xảy ra một cách tự nhiên như năm tiếp năm, mùa nối mùa. Trong thời đại mà chúng ta đang sống hối hả, dường như cuộc sống gia đình phải hòa hợp với các bổn phận và trách nhiệm trong công việc cũng như trong các lĩnh vực khác.
Việc sử dụng Sơ đồ Tư duy để thường xuyên đánh giá lại cuộc sống của bạn sẽ đảm bảo giữ được sự cân bằng giữa gia đình và công việc, đồng thời đảm bảo rằng bạn đạt được những gì mình muốn và làm những gì mình cảm thấy là tối ưu cho cơ hội của cuộc đời mình.
Điều quan trọng là Sơ đồ Tư duy cũng có thể được sử dụng với tinh thần xây dựng như một cách để trao đổi ý tưởng với bạn bè và người thân.

Nguồn: iMind Group

No comments:
Write comments

Connect me on twitter. You'll get more udpates - https://twitter.com/ngovantrong
Join Our Newsletter